Nếu là người đam mê thiết kế đồ họa thì bút cảm ứng cho iPad thì phụ kiện không thể thiếu. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bút cảm ứng khác nhau cho máy tính bảng để bạn lựa chọn.

Vậy, đâu là dòng bút cảm ứng hỗ trợ nhiều tính năng cho máy tính bảng? Có nên mua Apple Pencil hay không? Nên mua bút thế hệ thứ mấy là tốt nhất? Bài viết dưới đây của Truesmart sẽ giúp bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về bút cảm ứng dành riêng cho máy tính bảng của Apple, cùng tham khảo nhé.

Bút cảm ứng cho iPad là gì?

Bút cảm ứng cho iPad là phụ kiện giúp bạn có thể viết, vẽ, thao tác xử lý đồ họa trên iPad một cách dễ dàng

Bút cảm ứng cho iPad là phụ kiện giúp bạn có thể viết, vẽ, thao tác xử lý đồ họa trên iPad một cách dễ dàng

Bút cảm ứng là một phụ kiện tương thích với laptop hoặc iPad. Nó có chức năng tương đương với bàn phím và chuột máy tính vì nhờ bút cảm ứng, bạn có thể dễ dàng thực hiện các tác vụ trên màn hình của thiết bị.

Đặc biệt, khi sáng tạo lên những bức vẽ, mọi thao tác đồ họa sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều khi sử dụng bút cảm ứng cho iPad. Lúc này, bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì mình muốn trên màn hình máy tính bảng.

Ngoài ra, thông qua bút cảm ứng, bạn có thể nhấn, vuốt, ký tên và vẽ trên tất cả các màn hình cảm ứng hoặc thiết bị điện tử có hỗ trợ.

Phân loại bút cảm ứng hiện có mặt trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng bút cảm ứng cho iPad. Tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của mỗi người, bạn có thể chọn được phụ kiện phù hợp. Dưới đây là thông tin chi tiết về 2 dòng bút cảm ứng cho máy tính bảng đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay:

Dòng bút chủ động

Bút cảm ứng chủ động có thành phần điện tử bên trong

Bút cảm ứng chủ động có thành phần điện tử bên trong

Bút cảm ứng chủ động là loại bút có thiết kế một đầu giống với cây bút bình thường và tích hợp thêm các thành phần điện tử bên trong. Với dòng bút này, bạn có thể lưu trữ, tẩy điện tử và với độ nhạy áp suất sẽ cho phép các nét viết đậm hoặc nhạt hơn dựa vào áp lực mà bạn thao tác trên màn hình.

Ngoài ra, bút cảm ứng chủ động còn có thêm tính năng Từ chối thao tác từ ngón tay. Điều này giúp tránh được tình trạng gây nhiễu dù lòng bàn tay chạm vào bất cứ vị trí nào tại màn hình. Tuy nhiên, dòng bút này thường lớn hơn bút cảm ứng thụ động do xuất hiện thêm các thành phần điện tử bên trong.

Dòng bút thụ động/điện dung

Bút cảm ứng thụ động không có độ nhạy cảm ứng hoặc các thành phần điện tử bên trong

Bút cảm ứng thụ động không có độ nhạy cảm ứng hoặc các thành phần điện tử bên trong

Bút cảm ứng cho iPad kiểu thụ động là dòng bút giúp bạn có thể chạm hoặc viết trực tiếp trên màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó so với bút cảm ứng chủ động đó là dòng bút thụ động sẽ không có độ nhạy cảm ứng hoặc các thành phần điện tử bên trong nên sẽ không có sự giao tiếp giữa bút cảm ứng và thiết bị.

Hiểu đơn giản, bút cảm ứng thụ động/điện dung là dẫn điện từ ngón tay của người dùng đến màn hình, tương tự như việc sử dụng các ngón tay chạm trực tiếp vào màn hình cảm ứng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng loại bút cảm ứng này trên mọi màn hình cảm ứng có hỗ trợ thao tác từ ngón tay.

Giới thiệu về bút cảm ứng thương hiệu Apple Pencil

Apple Pencil là bút cảm ứng do Apple nghiên cứu và sản xuất

Apple Pencil là bút cảm ứng do Apple nghiên cứu và sản xuất

Apple Pencil là dòng bút cảm ứng được Apple nghiên cứu và sản xuất, phục vụ riêng cho dòng máy tính bảng của hãng. Sở dĩ, phụ kiện này được gọi là Apple Pencil vì nó được thiết kế giống với bút chì truyền thống.

Về tổng thể, dòng bút cảm ứng này có một đầu nhựa nhỏ (có thể thay thế khi có nhu cầu) kết nối với màn hình của iPad, còn thân máy giống như bút chì để giữ và cơ chế sạc. Ban đầu, phiên bản Apple Pencil có một đầu nối Lightning, nhưng ở thế hệ sau đó sẽ hỗ trợ sạc không dây thông qua iPad Pro.

Khi hoạt động, bút cảm ứng cho iPad này được sử dụng thay cho ngón tay để thực hiện các tác vụ chính xác như viết và phác thảo. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng để tiến hành điều hướng qua hệ điều hành.

Nhìn chung, Apple Pencil sẽ hoạt động giống như một chiếc bút chì truyền thống, nhưng khác ở chỗ là nó không dùng để viết trên giấy mà thể hiện đồ họa qua màn hình cảm ứng iPad. Đặc biệt hơn, bạn có thể đặt tay ngay trên iPad khi viết trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng, và các chức năng hoàn hảo, ưu việt hơn hẳn so với bút stylus khác không thể sao chép chính xác.

Bút cảm ứng cho iPad Apple Pencil có bao nhiêu loại?

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng Apple Pencil, dưới đây là thông tin chi tiết về từng sản phẩm để bạn đọc có thể tham khảo, qua đó chọn được phụ kiện phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất:

Apple Pencil thế hệ 1

Apple Pencil 1

Apple Pencil 1

Apple Pencil 1 được phát hành vào năm 2015. Đây là phụ kiện tương thích với mọi dòng iPad. Thiết kế kiểu bút chì truyền thống, có đầu nối Lightning cho phép bạn cắm vào cổng Lightning của iPad khi sạc.

Ngoài ra, với dòng bút này, Apple còn trang bị thêm 1 bộ chuyển đổi để bạn có thể sạc nó bằng bất cứ loại cáp Lightning nào.

Apple Pencil thế hệ 2

Apple Pencil 2

Apple Pencil 2

Thiết kế của Apple Pencil 2 có thiết kế tương tự với Apple Pencil 1. Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ ràng nhất là ở thiết kế. Thay vì sử dụng cổng Lightning để sạc thì thế hệ bút cảm ứng cho iPad này đã loại bỏ phần cổng Lightning mà đế sạc không dây được thiết kế trên bút.

Vì có thiết kế sạc không dây nhỏ gọn nên Apple Pencil 2 chỉ tương thích với dòng iPad Pro 2018 hoặc iPad Pro 12.9 inch thế hệ thứ 3.

Có nên sử dụng Apple Pencil không?

Apple Pencil là bút cảm ứng cho iPad được nhiều người dùng lựa chọn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn còn băn khoăn vì không biết bút cảm ứng này có tốt. Dưới đây, Truesmart sẽ đánh giá về ưu điểm và nhược điểm của dòng bút này:

Ưu điểm sản phẩm

Apple Pencil là dòng bút cảm ứng cho iPad được nhiều người yêu thích

Apple Pencil là dòng bút cảm ứng cho iPad được nhiều người yêu thích

Apple Pencil là sản phẩm do Apple nghiên cứu và sản xuất nên khả năng đồng bộ và tối ưu hóa với iPad cực kỳ cao. Cũng vì lý do này mà khi thao tác sử dụng trên màn hình iPad luôn có độ trễ rất thấp hoặc gần như không thấy điều này.

Ngoài ra, thiết kế của Apple Pencil tương đối gọn nhẹ, mang tới sự thoải mái khi cầm nắm. Bên cạnh đó, cảm ứng lực nhấn rất nhạy, mang tới những nét bút chân thật và rõ ràng, không đứt đoạn.

Ngoài ra, vì sở hữu cảm ứng lực cực nhạy nên bạn có thể dễ dàng tạo ra được các nét đậm nhạt khác nhau. Điều này cực kỳ hữu ích cho những bạn chuyên sử dụng để thiết kế đồ họa.

Nhược điểm sản phẩm

Mặc dù bút cảm ứng cho iPad của Apple được đánh giá cao nhưng nó cũng tồn tại một vài nhược điểm như chỉ tương thích với iPad. Do đó, nếu bạn cần tìm mua bút cảm ứng tương thích với nhiều thiết bị điện tử khác thì Apple Pencil có lẽ không phải là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Ngoài ra, giá bán của Apple Pencil khá cao. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc thêm về vấn đề tài chính hiện có để chọn mua bút cảm ứng phù hợp, hỗ trợ việc học tập và làm việc trên máy tính bảng của mình.

Apple Pencil được dùng vào những hoạt động nào?

Sử dụng Apple Pencil cho việc hỗ trợ thiết kế đồ họa

Sử dụng Apple Pencil cho việc hỗ trợ thiết kế đồ họa

Hiện nay, bút cảm ứng cho iPad Apple Pencil được ứng dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực. Cụ thể, một số hoạt động mà bút cảm ứng này được dùng nhiều nhất:

Hỗ trợ sáng tạo nghệ thuật, thiết kế đồ họa

Với chức năng cảm ứng nhạy, Apple Pencil giúp người dùng có thể dễ dàng thể hiện khả năng hội họa của mình bằng việc thể hiện các nét vẽ rộng hoặc mảnh chỉ với thao tác thay đổi độ nghiêng của bút. Ngoài ra, người dùng có thể dùng lực nhấn nhẹ vào phím màn hình để tạo ra nét to nhỏ tùy ý.

Vì lý do này mà Apple Pencil được nhận định là bước tiến mới để cải thiện quá trình tương tác với máy tính bảng bằng tay thông thường. Giờ đây, bạn có thể vẽ, viết và sáng tạo một cách tối ưu nhất.

Đặc biệt, loại bút cảm ứng cho iPad còn hỗ trợ tối ưu cho việc sáng tạo khi sử dụng chất liệu polycarbonate cứng cáp. Thiết kế bút khá chắc chắn, đầu bút được chế tạo hoàn toàn từ nhựa cao su mềm. Viên pin có hiệu năng sử dụng lên tới 12 giờ.

Dùng để ghi chú và ghi chép

Với Apple Pencil, bạn có thể viết ghi chú ngay cả khi iPad bị khóa. Chỉ bằng thao tác chạm vào màn hình iPad, thiết bị sẽ mở ngay lập tức ứng dụng Ghi chú để bạn có thể viết ngay cả khi màn hình chưa được unlock.

 • Tăng tiện ích cho quá trình học tập
 • Sử dụng Apple Pencil sẽ hỗ trợ tối ưu cho quá trình học tập như:
 • Không làm hư hỏng bản vẽ vì bạn có thể cài đặt tính năng chỉ nhận thao tác từ bút cảm ứng.
 • Linh hoạt chèn thước kẻ để vẽ các đường thẳng.
 • Hỗ trợ tính năng tùy chỉnh nhấp đúp để mở các công cụ, hỗ trợ thiết kế đồ họa.

Hỗ trợ ký tên điện tử

Với Apple Pencil, bạn có thể tiến hành ký tên điện tử một cách dễ dàng. Hơn nữa, trên iPadOS 14 còn tích hợp thêm tính năng Scribble hoặc viết tay, giúp bạn thể hiện những gì đã viết và chuyển nó thành văn bản.

Dùng Apple Pencil như thế nào?

Cách kết nối

Trước khi sử dụng bút cảm ứng cho iPad Apple Pencil, bạn cần tiến hành kết nối theo các bước:

 • Bước 1: Khởi động và mở khóa iPad, sau đó bật kết nối Bluetooth trên iPad.
 • Bước 2: Tiến hành kết nối bằng cách mở nắp và cắm bút vào iPad đối với thế hệ đầu tiên. Với thế hệ thứ hai, bạn hãy đặt bút lên khu vực dải từ tính của iPad, sau đó nghe thấy tiếng tách khi thiết bị kết nối thành công và bút sẽ gắn chặt vào vỏ iPad.
 • Bước 3: Hoàn tất quá trình kết nối và bạn có thể sử dụng bút cảm ứng cho iPad ngay lúc này.

Tùy chỉnh cử chỉ 2 chạm

Để thực hiện tùy chỉnh cử chỉ 2 chạm trên Apple Pencil, bạn hãy vào ứng dụng Notes của Apple và tìm các tùy chọn trong Settings > Apple Pencil.

Kiểm tra dung lượng pin

Bạn có thể dễ dàng xem được thời lượng sử dụng pin của Apple Pencil trong mục Cài đặt trên màn hình hoặc thông qua tiện ích Batteries nằm ở phía bên trái màn hình chính iPad.

Ngoài ra, khi bạn gắn bút Apple Pencil 2 vào dải từ tính, dung lượng pin cũng sẽ hiển thị rõ ràng trên màn hình khoảng vài giây để bạn nhận biết.

Sạc pin cho bút Apple Pencil

Với Apple Pencil 1, bạn có thể sạc pin bằng cách cắm trực tiếp vào cổng Lightning ở dưới cùng của iPad, kết nối Bluetooth với iPad và chọn ghép đôi để sạc. Ngoài ra, bạn có thể dùng phụ kiện Adapter đi kèm.

Với Apple Pencil 2, bạn chỉ cần đặt bút ngay bên cạnh iPad là có thể sạc qua công nghệ sạc nam châm không dây.

Bảo quản bút cảm ứng cho iPad Apple Pencil như thế nào?

Để bảo quản bút cảm ứng cho iPad Apple Pencil, bạn hãy lưu ý những điều dưới đây:

 • Chỉ sử dụng Apple Pencil tương thích với đời máy của iPad.
 • Hãy sạc pin đúng cách để bảo đảm không ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm.
 • Tránh làm rơi vỡ, va đập Apple Pencil vào vật cứng, vật sắc nhọn,…
 • Cất bút vào hộp khi không sử dụng.
 • Mua thêm đầu bút để thay thế.

Mua Apple Pencil tại Truesmart

Mua Apple Pencil chính hãng tại Truesmart

Mua Apple Pencil chính hãng tại Truesmart

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bút cảm ứng cho iPad đến từ các thương hiệu khác nhau. Trong đó, Apple Pencil vẫn là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu vì nó sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với những loại bút cảm ứng khác.

Tuy nhiên, Apple Pencil hiện nay bị làm giả, làm nhái rất nhiều. Vì thế, để đảm bảo mua hàng chính hãng, có hỗ trợ bảo hành đầy đủ thì bạn nên tham khảo mua Apple Pencil tại Truesmart. Tại đây, chúng tôi cam kết chỉ bán những sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đặc biệt, Truesmart còn hỗ trợ test trực tiếp và hỗ trợ bảo hành dài hạn. Với mọi lỗi hư hỏng từ phía nhà sản xuất, Truesmart luôn hỗ trợ 1 đổi 1 trong 1 tháng. Về giá, chúng tôi luôn báo rõ ràng, cụ thể để bạn đọc tham khảo trước khi mua.

Trên đây, Truesmart đã cùng bạn tìm hiểu về bút cảm ứng cho iPad và Apple Pencil. Hy vọng nội dung này sẽ hữu ích với bạn, qua đó có kinh nghiệm chọn mua bút cảm ứng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu cần tư vấn hoặc báo giá Apple Pencil, bạn hãy liên hệ với Truesmart ngay để được hỗ trợ.