Trang chủ / Tin tức / Thủ thuật điện thoại / Chế độ Dark Mode có thật sự tốt như chúng ta nghĩ?

Chế độ Dark Mode có thật sự tốt như chúng ta nghĩ?

Chế độ Dark Mode hiện đang được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Cả hai hệ điều hành Android và iOS đều đã hỗ trợ tính năng này trên các dòng diện thoại. Được giới thiệu với khả năng bảo vệ mắt, hạn chế tối đa tác động của ánh sáng, Dark Mode có thật sự tốt đối với người dùng không?

Để trả lời cho câu hỏi trên, Truesmart sẽ điểm qua một vài thông tin về khả năng sử dụng của Dark Mode.

1.    Có thể gây đau mắt

Chế độ Dark Mode có thật sự tốt như chúng ta nghĩ?

Việc nền đen thuần tuý của chế độ Dark Mode kết hợp với phông chữ màu trắng có thể gây ra tình trạng khó đọc, hay tạo nên sự tán xạ, biến dạng thị giác cho nhiều người. Nếu sử dụng liên tục trong thời gian dài có thể gây ra chứng mỏi mắt nghiêm trọng.

Chế độ tối có thể làm mỏi mắt đối với những người bị mắc chứng loạn thị, vì chúng khiến họ phải sử dụng mắt nhiều hơn để đọc.

2.    Tác dụng trong điều kiện ánh sáng yếu

Chế độ Dark Mode được ưa chuộng vì phù hợp trong điều kiện ánh sáng yếu và phù hợp để chống lại ánh sáng xanh. Như đã biết, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại phát ra là nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng khó ngủ, tác động không tốt đến khả năng nhìn của mắt.

Chế độ Dark Mode có thật sự tốt như chúng ta nghĩ?

Tuy nhiên, người dùng cũng không nên thần thánh hoá Dark Mode, vì chúng chỉ giảm bớt một phần nào đó ánh sáng xanh phát ra từ màn hình. Còn những nguồn ánh sáng khác từ văn bản, hình ảnh…vẫn tồn tại. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng chế độ lọc ánh sáng xanh.

Riêng việc sử dụng điện thoại trong điều kiện ánh sáng yếu dù có được bảo vệ thế nào cũng không tốt cho mắt của bạn.

3.    Có thể sử dụng hoặc không

Dù Dark Mode có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như tiết kiệm pin cho điện thoại nhưng điều đó chỉ có tác dụng khi bạn đang sử dụng màn hình OLED. Còn nếu bạn đang sử dụng tấm nền màn hình khác thì việc tiết kiệm pin dương như không có tác dụng. 

Chế độ Dark Mode có thật sự tốt như chúng ta nghĩ?

Chế độ Dark Mode có thật sự tốt như chúng ta nghĩ?

Bên cạnh đó, một số nhà phát triển tạo ra chế độ Dark Mode vì xu hướng chung và chỉ tập trung vào mặt thẩm mỹ thay vì tối ưu trải nghiệm, tính năng cho người dùng.

4.    Có nên sử dụng chế độ Dark Mode hay không?

 

Cái này tuỳ sở thích của người dùng, nếu cảm thấy muốn trải nghiệm thì có thể kích hoạt còn không thì cũng không cần cố vì nó không có tác dụng giúp bạn đỡ mỏi mắt hơn. Thay vào đó, bạn có thể giữ nguyên chế độ Light Mode để dễ nhìn và không làm giản khả năng tập trung. Còn trong điều kiện ánh sáng thì thì nên giảm sáng xuống mức độ thấp để bảo vệ mắt.

 

Còn một phương pháp nữa là bạn có thể sử dụng song song hai chế độ Dark Mode và Light Mode. Ban ngày thì bật Light Mode còn buổi tối thì bật Dark Mode, cả hai sẽ giúp bạn tránh tình trạng mỏi mắt mà vẫn dễ dàng sử dụng.

DarkMode vẫn có tác dụng nhất định nhưng không giải quyết triệt để hoàn toàn, vì thế người dùng cần phải sử dụng điện thoại đúng cách để bảo vệ mắt.