Trang chủ / Tin tức / Thủ thuật điện thoại / Đã đến lúc phải thay ổ cứng cho máy tính của bạn!

Đã đến lúc phải thay ổ cứng cho máy tính của bạn!

 

Dữ liệu có trong ổ cứng rất quý giá. Nếu mất đi, có thể nhiều người dùng sẽ trở nên điên đảo. Những dấu hiệu dưới đây cho thấy đã đến lúc bạn phải thay ổ cứng cho máy tính của bạn!

Sau một quãng thời gian dài sử dụng, các linh kiện điện tử nói chung sẽ bắt đầu có vấn đề. Tất nhiên, ổ cứng cũng không ngoại lệ. Tuổi thọ trung bình của ổ cứng HDD khoảng 6 năm, nhưng cụ thể thời gian tuổi thọ của nó là bao nhiêu thì không ai biết. Bởi lẽ điều này còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện cũng như thói quen dùng của mỗi người. 

Đã đến lúc phải thay ổ cứng cho máy tính của bạn!

Backblaze – Công ty sao lưu trực tuyến đã có một thống kê rằng trong khoảng 18 tháng đầu khi mới sử dụng ổ cứng thì chúng sẽ hoạt động tốt 92%. Sau 3 năm, ổ cứng cho máy tính chỉ hoạt động tốt ở mức 90%. 

Nếu như người dùng thường xuyên phải gặp những dấu hiệu sau đây thì có nghĩa là đã đến lúc phải thay ổ cứng cho máy tính của bạn. Ổ cứng đã bị lỗi và phải thay mới để bảo vệ các dữ liệu trong máy.

Thường xuyên có lỗi Corrupted khi truy xuất tập tin

Nếu bạn gặp dấu hiệu này thì có nghĩa là đã đến lúc phải thay ổ cứng cho máy tính. Quá trình truy xuất dữ liệu, nếu như bạn gặp quá nhiều lần thông báo Corrupted khi mở nhiều tập tin thì chắc chắn rằng đó không phải lỗi do virus rồi.

Đã đến lúc phải thay ổ cứng cho máy tính của bạn!

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng các dữ liệu rõ ràng đã lưu nhưng lại biến mất sau đó thì hệ thống của máy tính đã có vấn đề. Cụ thể hơn chính là ổ cứng của máy đã hỏng.

Đã đến lúc phải thay ổ cứng cho máy tính của bạn!

Báo lỗi “Bad sector” – Phải thay ổ cứng cho máy tính ngay

Ở trong quá trình truy xuất dữ liệu từ ổ cứng, lỗi mà hầu như ai cũng gặp đó là Bad Sector. Đây là vùng ổ cứng bị lỗi và không thể duy trì được toàn vẹn dữ liệu của người dùng. Chúng sẽ chiếm dần đi dung lượng của ổ cứng và nếu như đã lưu dữ liệu vào vùng Bad Sector thì chắc chắn sẽ không còn được an toàn nữa.

Đã đến lúc phải thay ổ cứng cho máy tính của bạn!

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta thường gặp phải các lỗi như ổ cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, có trong DOS nhưng hệ thống bị treo cứng, không thể khởi động được, hệ thống nhận diện đọc được tên nhưng dung lượng lại báo sai tên, hệ thống hay bị treo máy…..

Bad Sector được phân thành 2 loại là Bad Sector do lỗi vật lý của ổ cứng và loại do lỗi của phần mềm. Nếu như do ổ cứng thì không thể sửa được, do phần mềm thì vẫn có thể sửa được. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người dùng gặp phải lỗi này nhưng khi bị lỗi này tốt nhất nên thay ổ cứng cho máy tính.

Âm thanh lạ phát ra từ ổ cứng của máy tính

Có lẽ đây là dấu hiệu dễ nhận thấy đã đến lúc bạn phải thay ổ cứng cho máy tính nhất. Khi khởi động máy tính, khi truy xuất dữ liệu, các bạn sẽ nghe được những tiếng động lạch cạch phát ra từ ổ cứng.

Đã đến lúc phải thay ổ cứng cho máy tính của bạn!

Ngay lập tức! Hãy thay ổ cứng cho máy tính ngay! Nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến dữ liệu cá nhân của người dùng.

S.M.A.R.T bị hỏng

Ổ cứng cho máy tính sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T để đánh giá được độ tin cậy cũng như xác định xem máy có bị lỗi hay không. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể xem dữ liệu S.M.A.R.T trong ổ cứng để xem các vấn đề xảy ra với ổ cứng của máy.

Đã đến lúc phải thay ổ cứng cho máy tính của bạn!

Hiện tại có rất nhiều công cụ có chức năng dự đoán được lỗi của ổ cứng bằng cách đọc dữ liệu này. Dữ liệu này cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động. Và nó thực sự trở thành “thảm họa” trước khi dữ liệu S.M.A.R.T bị cảnh báo.

Máy bị treo, xuất hiện màn hình xanh

Bên cạnh các triệu chứng để thay ổ cứng cho máy tính trên thì việc máy bị treo cũng như màn hình xanh xuất hiện nhiều cũng là dấu hiệu báo cho bạn biết ổ cứng đang có vấn đề. Bạn nên sao lưu dữ liệu ngay lập tức khi thấy xuất hiện những lỗi này.

Đã đến lúc phải thay ổ cứng cho máy tính của bạn!

Hãy thay ổ cứng cho máy tính kịp thời để bảo vệ tốt dữ liệu của bạn!Đã thông báo