Trang chủ / Tin tức / Thủ thuật điện thoại / Mẹo Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

Mẹo Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

 

Sau một thời gian sử dụng thì hầu hết các dòng smartphone đang có mặt trên thị trường hiện nay đều gặp phải tình trạng lỗi hao pin nhanh. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì và cách khắc phục dịch vụ Google Play ngốn pin trên Android như thế nào? Các bạn hãy cùng với Truesmart tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân Google Play ngốn pin trên Android

Có rất nhiều yếu tố tác động khiến cho thiết bị Android của bạn gặp phải lỗi Google Play hao pin nhanh. Nhất là đối với những người dùng sử dụng nhiều tài khoản Google, có thể nói đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho các dịch vụ của Google Play ngốn khá nhiều dung lượng pin của máy. Vì khi Google Play có quá nhiều tài khoản thì lượng thông báo email bạn nhận được sẽ liên tục gửi về máy. 

Nguyên nhân thứ hai khiến cho thiết bị Android gặp phải tình trạng lỗi Google Play ngốn pin nhanh đó chính là lỗi đồng bộ hoá. Một khi Google Play không thể đồng bộ thì sẽ khiến cho dung lượng pin của máy tốn rất nhiều pin. 

Ngoài ra, còn một thủ phạm khác đó chính là GPS. Bởi mỗi lần bạn sử dụng ứng dụng cần sự hỗ trợ của định vị GPS thì tất cả các ứng dụng sẽ được bật GPS thông qua Google Play Service dẫn đến tình trạng máy bị hao pin.

10 Cách Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

Nguyên nhân Google Play ngốn pin trên Android

Cách kiểm tra Dịch vụ của Google Play gây tốn pin hay không?

Có thể bạn chưa biết Google Play chính là dịch vụ mặc định được cài đặt sẵn ở trên các thiết bị Android. Chính vì vậy, bạn không thể mở lên sử dụng, nó cũng được cập nhật thường xuyên và yêu cầu một số lượng truy cập lớn. 

Tuy chỉ là ứng dụng chạy ngầm nhưng ở trên nền tảng Google Play nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong các nền tảng như CH Play, Gmail, Google Maps,…Và nếu không được hoạt động đúng cách thì đây chính là nguyên nhân khiến cho máy của bạn bị tốn pin nhanh.

Để phát hiện được thiết bị của bạn có bị ngốn pin hay không thì hãy truy cập vào “Cài đặt” – truy cập vào “Pin”. Tại đây thiết bị của bạn sẽ hiển thị bảng thống kê mức độ tiêu hao năng lượng của các ứng dụng.

Thường thì hệ thống Android (phần mềm) hay màn hình (phần cứng) thường sẽ xuất hiện ở vị trí đầu tiên vì chúng thường tiêu hao một lượng lớn dung lượng của thiết bị. Khi kiểm tra mà bạn thấy dịch vụ Google còn tốn pin hơn cả hệ thống Android và Màn hình thì chứng tỏ điện thoại đã gặp phải lỗi.

Cách khắc phục dịch vụ Google Play ngốn pin trên Android

Cập nhật dịch vụ của Google Play

Mọi thiết bị Android sẽ tự động cập nhật dịch vụ Google Play mỗi khi có phiên bản mới. Nếu Google Play không được cập nhật phần nền thì có thể một số dịch vụ và ứng dụng của Google có thể ngừng hoạt động. Điều này sẽ khiến các dịch vụ Google Play ngốn pin nhiều hơn bình thường. 

Trong trường hợp này thì bạn có thể cập nhật dịch vụ theo các bước thủ công: 

– Bước 1: Mở Cài đặt – Ở thanh tìm kiếm thì bạn hãy nhập các dịch vụ chơi và ở trong phần kết quả thì bạn hãy chọn các dịch vụ của Google Play.

– Bước 2: Tại mục Nâng cao – bạn lướt đến phần Cửa hàng, rồi chọn Chi tiết ứng dụng.

– Bước 3: Bạn có thể click vào Cài đặt hoặc Cập nhật. Nếu bạn không tìm thấy một trong 2 mục này thì có nghĩa là thiết bị của bạn đã được cài đặt phiên bản dịch vụ Google Play mới nhất. 

10 Cách Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

Tại dịch vụ Google Play xoá dữ liệu và bộ nhớ cache

Dịch vụ Google Play cũng giống với những ứng dụng Android trên thiết bị smartphone khác. Tuy nhiên, có thể khiến cho thiết bị của bạn gặp phải tình trạng sự cố bộ nhớ, bộ nhớ bị vượt mức, hiệu suất gặp vấn đề,…

– Bước 1: Mở phần Cài đặt – Tại thanh tìm kiếm bạn nhập Play Services – nhấn chọn dịch vụ của Google Play.

– Bước 2: Nhấn vào Bộ nhớ và bộ nhớ cache.

– Bước 3: Chọn Xoá bộ nhớ.

– Bước 4: Nếu bạn thấy các dịch vụ Google Play ngốn pin trong vài giờ sử dụng thì bạn hãy lại Thông tin ứng dụng – chọn Xoá bộ nhớ để xoá dữ liệu của ứng dụng.

– Bước 5: Chọn Xoá dữ liệu tất cả – để tiếp tục bạn hãy chọn OK để xác nhận.

10 Cách Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

Ở cửa hàng Google Play chọn xoá dữ liệu và bộ nhớ cache

– Bước 1: Chọn Cài đặt – Ở thanh tìm kiếm chọn Play Store (Cửa hàng Google Play)

– Bước 2: Nhấn Bộ nhớ & bộ nhớ cache – Để xóa các file tạm thời bạn chọn Xoá bộ nhớ cache. 

– Bước 3: Click vào Xoá bộ nhớ – rồi chọn OK.

10 Cách Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

Đặt lại dịch vụ Google Play

– Bước 1: Chọn Cài đặt – nhấn Ứng dụng và thông báo – rồi click vào Xem tất cả ứng dụng hoặc Thông tin ứng dụng – chọn Dịch vụ Google Play.

– Bước 2: Ở góc phải bạn vào mục biểu tượng menu ba chấm – nhấn Gỡ cài đặt bản cập nhật và chọn OK.

10 Cách Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

– Bước 3: Kích hoạt cửa hàng Google Play, thiết bị sẽ tự động cài đặt phiên bản các dịch vụ Google Play mới nhất.

Kiểm tra lại các đồng bộ hoá thiết bị

Có thể Google Play phải đồng bộ hoá nhiều dữ liệu một lúc dẫn đến tình trạng máy bị hao pin nhanh hoặc máy có bạn đang gặp phải lỗi đồng bộ hoá. Nếu bạn thấy Google Play có hiện tượng hao pin nhanh thì bạn nên kiểm tra lại cài đặt thiết bị và sau đó tắt đồng hoá các dữ liệu cũng như tài khoản không cần thiết.

– Bước 1: Vào Cài đặt – Sau đó chọn Tài khoản và ứng dụng mà bạn muốn sửa đổi cấu hình.

– Bước 2: Nhấn vào Đồng bộ hoá tài khoản.

– Bước 3: Trong tài khoản Google bạn hãy tắt đồng hoá những mục mà bạn thấy không cần thiết.

– Bước 4: Ở góc phải màn hình thì bạn hãy nhấn vào biểu tượng menu – nhấn Đồng bộ hóa ngay bây giờ.

10 Cách Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

Kiểm tra lại vị trí trên thiết bị

Càng nhiều ứng dụng hỗ trợ truyền truy cập vị trí các dịch vụ thì Google Play càng làm tăng mức tiêu hao pin cho thiết bị. Do đó, bạn cần phải tắt quyền cài đặt vị trí của ứng dụng dụng không cần thiết để cải thiện tình trạng trên.

– Bước 1: Vào Cài đặt – nhấn vào Quyền riêng tư – chọn Trình quản lý quyền.

– Bước 2: Click vào Vị trí. Tốt nhất là bạn nên tắt quyền truy cập vị trí ở “Mọi lúc” cho tất cả các ứng dụng. Truy cập vị trí thiết bị khi sử dụng bằng cách định cấu hình các ứng dụng. Tốt nhất là bạn nên tắt quyền truy cập ứng dụng – chọn truy cập theo thời gian ở vị trí sẽ gây tốn pin.

– Bước 3: Chọn ứng dụng trong phần “Được phép mọi lúc” – chọn Chỉ cho phép khi sử dụng ứng dụng.

– Bước 4: Thu hồi quyền vị trí của ứng dụng – ở phần “Luôn được phép” hoặc “Chỉ được phép khi sử dụng” thì bạn hãy chọn Từ chối và nhấn vào “Vẫn từ chối” để tiếp tục.

10 Cách Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

Khởi động lại thiết bị

Việc khởi động lại thiết bị cũng là một trong những cách khắc phục sự lỗi đến từ các dịch vụ Google Play. Ở thiết bị bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn – rồi chọn Khởi động lại trong menu nguồn.

Sau đó, bạn sử dụng thiết bị trong khoản 1 thời gian để kiểm tra tình trạng pin. Nếu khi kiểm tra mà dịch vụ Google Play vẫn đứng ở vị trí top 1 khi sử dụng pin thì bạn hãy nâng cấp hệ điều hành cho thiết bị.

10 Cách Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

Cập nhật hoặc hạ cấp hệ thống cho thiết bị

Hiệu suất hoạt động của các ứng dụng và dịch vụ của Google có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu các phiên bản Android mới hoặc cũ gặp phải tình trạng lỗi. Để khắc phục lỗi này thì bạn đi đến phần Cài đặt – chọn Hệ thống – vào Nâng cao – rồi click Cập nhật hệ thống để cài đặt bản cập nhật mới hoặc đang chờ xử lý ở trên trang.

Trong trường hợp bạn thấy khi cập nhật phiên bản mới dịch vụ Google Play bị hao pin nhanh hơn thì tốt nhất bạn nên hạ cấp để cảm thiện tình trạng này.

10 Cách Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

Sử dụng trình tiết kiệm Pin

Khi bạn đã áp dụng tất cả những các trên mà pin điện thoại của máy vẫn gặp phải tình trạng hao pin nhanh thì tốt nhất là bạn nên bật tính năng Tiết kiệm pin cho Android. Bạn mở ứng dụng Cài đặt – chọn Trình tiết kiệm pin – nhấn vào Bật ngay. 

10 Cách Khắc Phục Dịch Vụ Google Play Ngốn Pin Trên Android

Nếu bạn đã thực hiện hết các cách khắc phục dịch vụ Google Play ngốn pin trên Android mà tình trạng hao pin của máy vẫn không ổn, thì tốt nhất là bạn nên mang máy đến những trung tâm sửa chữa uy tín để hỗ trợ kiểm tra phần mềm và phần cứng của thiết bị.