Trang chủ / Tin tức / Thủ thuật điện thoại / Một số lưu ý về bảo mật máy tính khi bạn làm việc tại nhà, không biết lộ dữ liệu như chơi

Một số lưu ý về bảo mật máy tính khi bạn làm việc tại nhà, không biết lộ dữ liệu như chơi

Hiện nay có rất nhiều công ty phổ biến với quy tắc cho nhân viên làm việc tại nhà để tránh dịch bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng đã có lời cảnh báo về bảo mật máy tính khi làm việc tại nhà. Các chuyên gia cho rằng, bạn hoàn toàn dễ dàng bị hacker tấn công khi không được bảo vệ một cách đầy đủ. 

Thông tin người dùng rất dễ dàng bị đánh cắp. Những kẻ hacker tấn công không những đe dọa các loại dữ liệu cá nhân mà còn có thể trở thành cửa hậu để tin tặc xâm nhập vào.

Do đó, việc lưu ý về bảo mật máy tính tránh bị tin tặc lợi dụng là điều cần thiết. Bạn có thể tham khảo một vài lưu ý về bảo mật máy tính sau đây!

Cập nhật nhanh các phần mềm trên máy lên phiên bản tốt nhất

Điều đầu tiên khi làm việc với bảo mật máy tính đó là bạn phải cập nhật các phần mềm lên phiên bản tốt nhất. Việc kiểm tra cũng như cài đặt bản cập nhật mới này được xem như là việc làm cần thiết để giúp cho các phần mềm ở trạng thái dùng tốt nhất.

Một số lưu ý về bảo mật máy tính khi bạn làm việc tại nhà, không biết lộ dữ liệu như chơi

Việc cài đặt các phiên bản mới cũng giúp cho phần mềm khắc phục được các lỗi đã phát sinh ở phiên bản cũ. Đồng thời nó cũng được tích hợp nhiều tính năng mới có lợi với người dùng.

Bạn có thể truy cập nhanh vào trang web của nhà phát triển để nhanh chóng tải và cài đặt được các phiên bản phần mềm, thao tác vì thế cũng nhanh hơn.

Bảo mật máy tính nhờ kích hoạt tính năng xác thực yếu tố

Xác thực 2 bước có lẽ là phương pháp bảo mật máy tính được cộng thêm trước khi truy cập chính vào tài khoản. Nó yêu cầu cho bất kỳ ai đăng nhập vào tài khoản của bạn cũng sẽ phải có mật khẩu, mã truy cập. Mà mã truy cập chỉ có thể gửi đến tài khoản email, điện thoại của bạn.

Một số lưu ý về bảo mật máy tính khi bạn làm việc tại nhà, không biết lộ dữ liệu như chơi

90% mật khẩu hoàn toàn có thể bị bẻ khóa trong vòng 6 giờ. Các đợt tấn công mạng chuyên nghiệp có thể phá hàng tỉ mật khẩu trong vòng vài giây. Chính vì thế, các nhà cung cấp dịch vụ đã phải tạo thêm một lớp xác thực để cải thiện được tình trạng tài khoản người dùng bị hacker “ghé thăm”.

Bước bảo mật này sẽ khiến cho tài khoản của bạn khó có thể xâm nhập hơn. Cũng từ đó việc bảo mật máy tính và phòng chống được những trường hợp gặp mã độc, bị lấy cắp thông tin truy cập được hạn chế hơn. 

Bảo mật máy tính bằng cách dùng trình Antivirus tin cậy

Đã có không ít trường hợp người dùng máy tính bị những tin tặc phá và đánh cắp dữ liệu máy tính. Thông thường, các tin tặc này thực hiện các hành vi phá hủy thông qua virus. Chúng sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để có thể lấy được những thông tin nhạy cảm cũng như bảo mật của người dùng. 

Chính vì thế, việc bảo mật máy tính là cần thiết và để bảo vệ máy tính trở nên an toàn trước sự tấn công của virus thì bạn nên cài đặt các phần mềm chống virus cho máy tính.

Một số lưu ý về bảo mật máy tính khi bạn làm việc tại nhà, không biết lộ dữ liệu như chơi
Phần mềm diệt virus sẽ tìm kiếm và loại bỏ đi các virus đang ẩn náu trên hệ thống máy tính của người dùng. Khi mà bạn đã cài đặt một chương trình antivirus cho máy thì nó sẽ bảo vệ bạn trước sự tấn công của bất kỳ loại virus nào. Đa số trường hợp các phần mềm virus sẽ chủ động xóa bỏ đi những virus đang ẩn náu trong hệ thống.

Ở Windows 10 sẽ có sẵn Windows Security. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn bảo mật máy tính cao hơn hãy dùng đến các phần mềm như Kaspersky, Bitdefender….

Dùng VPN để bảo mật máy tính

VPN là một mảng ảo riêng. Nó là một công nghệ mạng giúp cho việc tạo kết nối mạng an toàn hơn khi bạn tham gia vào các mạng cộng đồng như Internet hoặc tham gia vào các nhà mạng iêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. 

Một số lưu ý về bảo mật máy tính khi bạn làm việc tại nhà, không biết lộ dữ liệu như chơi
Các tập đoàn lớn hay các cơ sở giáo dục, cơ quan chính phủ hiện đang sử dụng công nghệ VPN để cho phép những người dùng từ xa kết nối an toàn hơn đến mạng riêng của cơ quan. Khi kết nối máy tính với VPN, máy sẽ hoạt động nội bộ với VPN. Đa số các traffic trên mạng sẽ được gửi qua kết nối an toàn đến VPN. Từ đó, người dùng có thể truy cập an toàn hơn đến tài nguyên nội bộ mạng.

Nhất định phải cảnh giác với các email và thông báo lạ

Tương tự như việc phát tán những tin giả về Covid – 19, người dùng cũng nên cảnh giác với những tin nhắn đáng ngờ của tin tặc, thành phần lừa đảo. 

Thống kê của Microsoft chỉ ra rằng 91% các cuộc tấn công đều bắt đầu bằng một email độc hại. Một số đó có thể hứa hẹn mang đến cho người dùng những thông tin quan trọng nhưng khi bạn nhấp chuột vào link, tải tập tin thì nó lại ăn cắp dữ liệu của bạn. Máy tính lúc đó sẽ lập tức bị tấn công và quyền kiểm soát của người dùng bị tước bỏ.

Một số lưu ý về bảo mật máy tính khi bạn làm việc tại nhà, không biết lộ dữ liệu như chơi

Trên đây là một số cách bảo mật máy tính mà bạn nên biết phòng trường hợp bị lộ thông tin lúc nào mà chính bạn cũng không rõ. Nắm bắt ngay hôm nay và nhớ thực hành ngay trên chiếc máy tính của mình nhé!