Trang chủ / Tin tức / Thủ thuật điện thoại / Những nguyên nhân gây ra tình trạng điện thoại chậm dần theo thời gian

Những nguyên nhân gây ra tình trạng điện thoại chậm dần theo thời gian

Càng ngày tuổi thọ của các dòng điện thoại càng ngắn đi. Nếu như trước đây, bạn có thể sử dụng một chiếc điện thoại trong nhiều năm trời thì hiện nay smartphone thông thường chỉ cần 2-3 năm là đó có sự biến đổi, trở nên chậm chạp và lâu phản hồi hơn. 

Vậy đâu là lý do dẫn đến tình trạng trên? Truesmart sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề khiến điện thoại chậm dần theo thời gian.

1.    Những bản cập nhật phần mềm mới

Những nguyên nhân gây ra tình trạng điện thoại chậm dần theo thời gian

Một số chuyên gia sửa chữa và kiểm định điện thoại cho rằng: “Lý do khiến điện thoại chậm dần theo thời gian là do tác động của các bản cập nhập hệ điều hành vì chúng thường bỏ qua các phần cứng cũ. Bên cạnh đó, các ứng dụng cũng cập nhật để tận dụng tốc độ xử lý nhanh và kiến trúc hiệu quả hơn.”

Điều này có nghĩa rằng, phiên bản mới của các nhà ứng dụng sẽ chạy chậm hơn một chút so với phiên bản cũ và một vài tính năng hữu dụng có thể bị loại bỏ. Cùng với đó là các bộ vị xử lý, RAM,…luôn được làm mới. Vì thế, phần cứng cũ sẽ nhanh chóng bị loại bỏ khỏi danh sách cập nhật sau 1-2 năm. Mà quá trình đào thải này diễn ra liên tục và tất yếu.

2.   Tải về quá nhiều ứng dụng

Những nguyên nhân gây ra tình trạng điện thoại chậm dần theo thời gian

Đối với thế hệ trẻ, trên điện thoại có đủ các loại mạng xã hội từ Facebook, Instagram đến Twitter. Cùng với đó là hàng loạt ứng dụng về chỉnh sửa ảnh, chơi games hay các dịch vụ thanh toán, giao hàng…Vì thế, chẳng mấy chốc bạn đã có một kho ứng dụng đồ sộ trên điện thoại và số lượng chỉ có tăng lên theo thời gian, rất ít khi giảm. 

Việc có càng nhiều ứng dụng được cài đặt sẽ khiến CPU phải xử lý nhiều hơn dẫ đến điện thoại hoạt động chậm đi. Nếu muốn giải quyết vấn đề này, bạn cần giải phóng dung lượng điện thoại bằng cách gỡ vài ứng dụng không cần thiết đi.

3.   Ứng dụng chạy ngầm

Những nguyên nhân gây ra tình trạng điện thoại chậm dần theo thời gian

Nguyên nhân tương đối phổ biến khiện điện thoại chạy chậm đi là ứng dụng chạy ngầm. Đồng thời, đây cũng là tác nhân khiến điện thoại hết pin một cách nhanh chóng. Bạn hãy vào phần cài đặt trên điện thoại Android để tìm ứng dụng tiêu hao pin rồi tắt chúng đi là sẽ giải quyết phần nào tình trạng. Còn với iPhone, bạn chỉ cần bấm hai lần vào nút home rồi xoá các đa nhiệm ứng dụng là được.

4.    Không đủ dung lượng trống

Không chỉ ứng dụng mà các dữ liệu khác như video, hình ảnh, tệp cũng sẽ chiến một phần dung lượng bộ nhớ. Tích luỹ lâu dần sẽ dấn đến dung lượng khả dụng còn ít quá gây ra tình trạng chậm chạm khi sử dụng. Để giải quyết vấn đề trên, bạn có thể chuyển hình ảnh, video, tệp vào bộ nhớ máy tính, thẻ nhớ hoặc lưu trữ đám mây.

 

5.    Hiệu ứng tâm lý

Những nguyên nhân gây ra tình trạng điện thoại chậm dần theo thời gian

Thật ra tâm lý của nhiều người thường cảm thấy điện thoại của mình sẽ hoạt động chậm hơn so với điện thoại mới của người khác. Thực tế thì một sản phẩm mới đưa vào sử dụng, chưa có nhiều cài đặt sẽ chạy nhanh hơn một chiếc điện thoại cũ đã dùng trong một thời gian dài.

 

Việc thiết bị của bạn chạy chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, vì thế bạn có thể kiểm tra để tìm ra vấn đề và giải quyết chúng.