Trang chủ / Tin tức / Thủ thuật điện thoại / Safari Chạy Chậm Trên Máy Mac: Nguyên Nhân Và Cách Tăng Tốc

Safari Chạy Chậm Trên Máy Mac: Nguyên Nhân Và Cách Tăng Tốc

 

Safari được xem là trình duyệt web dành riêng cho người dùng thiết bị iOS. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng bạn thấy bỗng nhiên trình duyệt web của mình bị đơ, lag và giật chậm. Vậy làm sao để khắc phục Safari chạy chậm trên máy Mac: Nguyên nhân và cách tăng tốc như thế nào? Truesmart sẽ hướng dẫn bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến trình duyệt web Safari chạy chậm trên máy Mac

Đối với những người dùng iPhone, Mac, iPad,…thì chắc hẳn đã không còn xa lạ với trình duyệt Safari. Mỗi một lần nâng cấp lên phiên bản MacOs mới thì tốc độ truy cập của trình duyệt của sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nhưng đôi lúc người dùng thiết bị vẫn cảm thấy quá trình truy cập của Safari vẫn chậm hơn so với Microsoft Edge và Google Chrome.

Và theo như phân tích thì những nguyên nhân chủ yếu khiến cho Safari chạy chậm trên máy Mac đó là:

– Đường truyền kết nối mạng, Wifi không được ổn định.

– Bộ nhớ Cache đã quá đầy.

– Dung lượng RAM cạn kiệt và không còn đủ không gian lưu trữ.

– Hệ điều hành bạn đang sử dụng đã quá lỗi thời. 

– Các tiện ích liên quan khiến cho tốc độ chạy của Safari bị chậm lại. 

8 cách tăng tốc sửa Safari chạy chậm trên máy Mac

Xem lại bằng tần kết nối Wifi

Phần lớn người dùng đang để máy Mac kết nối mặc định WiFi với tần số bằng tần 2.4 GHz. Nhưng nếu bạn muốn cải thiện tốc độ truy cập của Safari thì người dùng nên chọn lại tần số bằng tần với WiFi là 5 Ghz. Lúc này bạn sẽ thấy tốc độ truy cập internet của Safari nhanh hơn rất nhiều. 

8 Cách Tăng Tốc Sửa Safari Chạy Chậm Trên Máy Mac

Xem lại bằng tần kết nối Wifi

Tắt tính năng iCloud Private Replay

Tính năng iCloud riêng tư bắt đầu được kích hoạt trên các những dòng máy Mac chạy hệ điều hành macOS Monterey 12.0 trở lên. Theo như hãy Apple giới thiệu thì iCloud Private Replay cho phép người dùng đăng ký iCloud+.

Ở iCloud riêng tư người dùng có thể ẩn địa chỉ IP nếu người dùng không muốn trên Safari bị bên thứ ba theo dõi.  Hãng điều hướng tất cả dữ liệu website đều phải thông qua máy chủ của Apple. Tuy nhiên, theo lời khuyên của trang Guidingtech nếu người dùng cảm thấy Safari chậm thì nên tắt tính năng này đi.

Để có thể tắt được tính năng iCloud Private Relay trên menu System Preferences trên Mac thì người dùng hãy làm theo các bước như sau: 

– Bước 1: Ở thanh Menu thì bạn hãy chọn vào biểu tượng quả táo khuyết Apple.

– Bước 2: Di chuyển đến Hệ thống tuỳ chọn của menu.

– Bước 3: Click vào Apple ID.

– Bước 4: Bạn hãy mở mục Private Relay – Sau đó bạn hãy chuyển trạng thái từ bật sang tắt.

8 Cách Tăng Tốc Sửa Safari Chạy Chậm Trên Máy Mac

Khi sử dụng Wifi bên ngoài nên vô hiệu hóa iCloud riêng tư

Nếu bạn thường xuyên làm việc và sử dụng wifi ở bên ngoài thì tốt nhất là không nên tắt tính năng iCloud Private Replay. Ở trường hợp này bạn chỉ vô hiệu hóa iCloud riêng tư cho Wifi riêng tư để cải thiện tốc độ cho trình duyệt. Để làm được điều này bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

– Bước 1: Mở Hệ thống menu tùy chọn của máy Mac lên.

– Bước 2: Bạn chọn mục Mạng (Network).

– Bước 3: Ở Menu sau, bạn hãy chọn kết nối Wifi hiện tại.

– Bước 4: Tắt chuyển đổi iCloud riêng tư (iCloud Private Relay).

8 Cách Tăng Tốc Sửa Safari Chạy Chậm Trên Máy Mac

Xóa các tiện ích mở rộng

Dù số lượng tiện ích của Safari không nhiều như Google Chrome và Firefox. Nhưng nếu tốc độ truy cập cập của Safari bị chậm thì bạn cần phải xóa bớt các tiện ích mở rộng. Cách thực hiện sẽ là như sau:

– Bước 1: Hãy mở trình duyệt Safari của máy Mac lên.

– Bước 2: Ở trên thanh menu bạn chọn Safari – Sau đó bạn mở tùy chọn tiện ích của Options.

– Bước 3: Click vào phần Mở rộng – Ở thanh bên trái thì bạn hãy chọn những tiện ích mở rộng mà bạn muốn xoá.

– Bước 4: Sau đó bạn hãy chọn gỡ Cài đặt.

8 Cách Tăng Tốc Sửa Safari Chạy Chậm Trên Máy Mac

Xoá lịch sử trên trình duyệt Safari 

Như đã nói ở trên một trong những nguyên nhân khiến cho tốc độ truy cập Safari bị chậm lại đó chính là bộ nhớ lưu trữ của trình duyệt đã bị đầy. Sau khi mở trình duyệt Safari của máy Mac lên thì bạn hãy mở lịch sử trình duyệt Safari bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + Y. Sau đó bạn chọn Xoá để làm sạch lịch sử của trình duyệt.

8 Cách Tăng Tốc Sửa Safari Chạy Chậm Trên Máy Mac

Xoá lịch sử trên trình duyệt Safari 

Kiểm tra tần suất sử dụng Ram

Thường thì các dòng máy Mac sẽ có dung lượng RAM là 8GB. Nếu trong quá trình sử dụng các ứng dụng bạn chạy có lượng tiêu thụ tài nguồn lớn thì có thể sẽ gây sẽ khiến cho trình duyệt Safari của máy Mac bị chạy chậm. Để khắc phục tình trạng trên thì bạn nên mở Activity Monitor nhằm đóng cái ứng dụng không sử dụng để tốc độ trang web được cải thiện hơn.

8 Cách Tăng Tốc Sửa Safari Chạy Chậm Trên Máy Mac

Kiểm tra tần suất sử dụng Ram

Nâng cấp hệ điều hành của máy MacOS

Những hệ điều hành mới của MacOS thường được sẽ đưa ra cả những cải tiến của Safari. Nếu đã lâu lắm rồi bạn chưa cập nhật hệ điều hành mới cho máy thì hãy tiến hành Update cho máy Mac của mình. Những bản macOS sẽ giúp cho trình duyệt Safari của bạn được cải thiện, bạn chỉ cần vào Cài đặt – chọn Cập nhật phần mềm để nâng cấp cho máy. 

Vừa rồi là Truesmart đã giải đáp cho người dùng những thắc mắc về Safari chạy chậm trên máy Mac: Nguyên nhân và cách tăng tốc. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp cho bạn hiểu và tìm được cho mình phương pháp giải quyết tốt nhất.